Inox là gì? Đặc tính, phân loại và ứng dụng của inox 304

Hiện nay, nhiều công nghệ mới ra đời đã tạo ra rất nhiều những loại vật liệu khác nhau có đặc tính tốt hơn, ưu việt hơn. Tuy nhiên inox vẫn là một loại vật liệu không thể thay thế và đang được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, thiết kế dụng cụ sinh hoạt,…Sở hữu cho riêng mình những đặc tính vượt trội như không gỉ, bền chắc, giá thành hấp dẫn, việc bạn có thêm những hiểu biết về loại vật liệu này sẽ cực kì hữu ích. Bởi vậy, trong bài biết này Inox Vạn Lợi sẽ giúp bạn hiểu inox là gì? đặc tính, phân loại và ứng dụng của inox.

  1. Inox Là Gì?

Inox (hay còn được gọi là thép trắng hay thép không gỉ) là một dạng hợp kim của sắt và rất khó bị ăn mòn. Thành phần cấu tạo của inox là sự kết hợp của các thành phần chính như Niken (Ni), Crom (Cr), Nitơ (N), Trong đó Crom là thành phần quan trọng nhất , phải chiếm ít nhất 10,5% bởi nếu thành phần của Crom càng cao thì khả năng không bị ăn mòn và độ chống chịu sẽ càng lớn. 

INOX

Inox là gì ?

  1. Phân Loại inox

Hiện nay trên thị trường có nhiều các loại inox khác nhau, tuy nhiên có 2 cách phân loại dễ dàng bắt gặp nhất hiện nay là inox theo hình dáng sản phẩm và inox theo thành phần thép cấu thành.

2.1. Inox Theo Hình Dáng Phổ Biến

– Inox dạng hộp:

Inox dạng hộp hay còn gọi  là loại sản phẩm được chế tạo thành các hình hộp vuông từ vật liệu thép không gỉ với nhiều kích thước khác nhau. 

Inox hộp có các bề mặt bóng khác nhau, được phân theo theo các loại No.1, No.2D, No.2B, No.3, No.4, BA, HL, Dull có những công dụng và đặc tính khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

INOX HỘP 304

Inox là gì ? phân loại

Dựa vào công dụng của các hộp inox mà người ta sẽ chia ra làm 2 loại là: hộp inox dân dụng và hộp inox công nghiệp. 

+ Hộp inox dân dụng: được ứng dụng nhiều trong trang trí nhà cửa, nội thất,… do sở hữu các đặc tính như khó bị biến dạng và không bị bay màu,…
+ Hộp inox công nghiệp: được sử dụng nhiều trong các nhà máy hóa chất, các công trình nhà ở, kinh doanh,…

– Inox dạng tấm 

Đây là loại thép không gỉ đại diện cho họ Austenitic được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới với thành phần chứa hàm lượng Crom cao từ khoảng 18% đến 20% trọng lượng và Niken cũng chiếm từ 8% đến 10,5%. Do sở hữu thành phần Crom và Niken lớn nên tấm inox tấm 304 có khả năng chịu nhiệt rất cao cả trong môi trường nhiệt độ cao và môi trường nhiệt độ thấp, khả năng chống ăn mòn rất tốt và chống biến cứng bề mặt. Hầu hết inox dạng tấm 304 đều có dạng là tấm phẳng, được cán mỏng qua máy từ các dải thép nguyên liệu nên có chiều dài, bề rộng và độ dày xác định. 

Inox là gì ? phân loại

– Thanh V inox

Thanh V inox được cấu tạo từ 2 cạnh tạo với nhau một góc dạng như chữ V. Đặc tính nổi bật của thanh V inox nằm ở độ dẻo dai vượt trội, thích nghi và sử dụng tốt trong môi trường khắc nghiệt chứa các tạp chất ăn mòn như hệ thống xử lý nước thải. Tính thẩm mỹ của thanh V inox rất cao do được gia công dễ dàng, độ dẻo dai, uốn dẻo vượt trội đã tạo ra nhiều sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. 

Có 2 loại thanh V inox trên thị trường hiện nay là V dập inox và V đúc inox. V đúc inox được đúc trực tiếp từ các nhà máy sản xuất vật liệu inox, cuộn inox, tấm inox từ inox 201 hoặc inox 304 nên góc cạnh rất sắc và nhọn. V dập inox lại không được thẳng và nhọn như V đúc inox do được làm từ các cuộn inox, tấm inox được cắt ra.

thanh v inox

Inox là gì ? phân loại

– Cây inox đặc

Cây inox đặc là sản phẩm inox được gia công chế tạo dưới dạng hình lục giác, tròn, vuông,…với nhiều các loại kích thước và hình dáng khác nhau, phổ biến nhất là từ 3 mm đến 250 mm. Thành phần chính trong cây inox đặc là Niken và Crom nên tuổi thọ rất cao sản phẩm luôn giữ được độ mới, hạn chế quá trình oxi hóa. Cũng chính nhờ có 2 thành phần Crom và Niken nên độ cứng cáp của cây đặc inox luôn đứng đầu, chịu lực rất tốt và được sử dụng rộng rãi làm trục chính trong các thiết bị máy móc công nghiệp nặng.

cây dặc inox

Inox là gì ? phân loại

– Inox ống

Là dạng inox có dạng hình tròn hay thuôn. Ống inox loại 1 sở hữu độ bền cực cao và khả năng chống ăn mòn tốt do được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ của Nhật hoặc Mỹ. Đối với ống inox loại 2 có thể sẽ bị sai lệch về độ bóng, độ dày, chiều rộng hoặc độ cứng, độ ăn mòn nhưng mức giá thành sẽ rẻ hơn và chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo

ống inox

Inox là gì ? phân loại

xem thêm>>  inox tấminox cuộn

2.2. Inox Theo Thành Phần Cấu Thành

– Austenitic

Sở hữu các dòng mác thép SUS 301, 304, 304L, 310s, 316, 316L, 321,…, Austenitic chính là dòng inox thông dụng nhất trên thị trường. Với thành phần cấu tạo gồm ít nhất 7% Niken, 16% Crom và 0,08% cacbon nên Austenitic sở hữu khả năng chống chịu ăn mòn cao, dễ uốn, dễ hàn và rất mềm dẻo, đặc biệt chúng rất ít hoặc sẽ không bị nhiễm từ. 

– Martensitic

Đây là dạng inox có công thức chưa từ 11% đến 13% Crom, khả năng chống chịu lực rất tốt, khó bị ăn mòn và độ cứng cáp cao.

–  Ferritic

Ferritic có các dòng mác thép là  SUS 409, 410, 430,…Do có thành phần từ Crom từ 12% đến 17% nên tính chất vật lý của Ferritic cũng khá giống thép mềm, tuy nhiên độ chịu ăn mòn cao hơn thép mềm. 

– Austenitic-Ferritic (Duplex)

So với dòng Inox Austenitic thì Duplex có thành phần Ni ít hơn, gồm các loại mác thép LDX 2205, 2101,SAF 2304, 253MA,…Độ bền và độ chịu lực của Duplex rất cao nên thường được sử dụng trong các ngành sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển, hóa giàu,…

  1. Đặc Tính Của Các Loại Inox

Nhóm hợp kim Austenit Duplex Ferrit Martensit Hóa bền tiết pha
Từ tính Không
Tốc độ hóa bền rèn Rất cao Trung bình Trung bình Trung bình Trung bình
Chịu ăn mòn Cao Rất cao Trung bình Trung bình Trung bình
Khả năng hóa bền Rèn nguội Không Không Không Hóa già
Tính dẻo Rất cao Trung bình Trung bình Thấp Trung bình
Làm việc ở nhiệt độ cao Rất cao Thấp Cao Thấp Thấp
Làm việc ở nhiệt độ thấp Rất tốt Trung bình Thấp Thấp Thấp
Tính hàn Rất cao Cao Thấp Thấp Cao
    Đặc tính của inox
  1. Ứng Dụng Của Inox

Trong cuộc sống hiện nay, inox đã trở thành vật liệu vô cùng quen thuộc trong gia đình mỗi người nhờ vào những ưu điểm tuyệt vời cùng với mức giá vô cùng hợp lý. Đặc biệt inox 304 là loại inox phổ biến nhất và được ứng dụng rộng rãi. Từ đồ nội thất, nhà cửa, vật dụng hàng ngày đến các nhà máy, công trình, ngành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, kiến trúc,…ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những công cụ, đồ vật, thiết bị được làm bằng inox. Nhờ có inox mà cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên hiện đại và tiện nghi hơn nhiều lần. 

Inox là gì ? phân loại và ứng dụng của inox

Một ví dụ điển hình trong việc ứng dụng inox là về cánh cửa của mỗi gia đình. Cửa là một bộ phận không thể thiếu mà mỗi nhà đều có. Nếu như ngày xưa, cửa chỉ có thể được làm bằng gỗ nên rất dễ bị hỏng, mối mọt, tuổi thọ ngắn và rất đắt thì với sự ra đời của inox đã trở thành một sự lựa chọn mới, vô cùng tuyệt vời cho mỗi gia đình. Cửa inox có thể khắc phục mọi hạn chế của cửa gỗ mà vẫn vô cùng sang trọng, lịch lãm. 

Trên đây là những kiến thức hữu ích về inox: đặc tính, phân loại và ứng dụng của inox mà Inox Vạn Lợi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thêm được những vốn hiểu biết nhất định về loại vật liệu vô cùng phổ biến này và có thể sử dụng hiệu quả trong cuộc sống thường ngày và cả trong công việc nghề nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết : 0937278979  hoặc   facebook

Trả lời

Chỉ đường
Gọi điện
Chat Face
Chat Zalo