Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với những thuật ngữ “thép không gỉ” trong lĩnh vực xây dựng. Trên thực tế, có rất nhiều loại thép không gỉ khác nhau tùy theo nhiều mục đích sử dụng. Và liệu bạn có hiểu chính xác thép không gỉ là gì không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thép không gỉ là gì và các loại thép không gỉ phổ biến nhất hiện nay.

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

I. Thép Không Gỉ Là Gì?

Giải thích một cách đơn giản, thép không gỉ là một trong những hợp kim thép có chứa ít nhất 10.5% crom trong hỗn hợp các nguyên tố. Các nguyên tố khác có thể bao gồm niken, chì hoặc titan để nâng cao một số tính chất đặc thù của hợp kim. 

Ví dụ, việc bổ sung chì sẽ làm tăng khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ và thay đổi loại sản phẩm từ thép không gỉ 304 thành thép không gỉ 316.

Bên cạnh đó, tỉ lệ sắt có trong thép không gỉ so với các loại vật liệu khác sẽ ảnh hưởng đến độ bền của lớp oxit bảo vệ, khả năng chống ăn mòn của kim loại và một số tính chất cơ học cơ bản khác (độ cứng, điểm nóng chảy,…)

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Xem thêm 1 số dòng sản phẩm của chúng tôi

II. Thép Không Gỉ Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Khi đã thu thập đầy đủ các loại nguyên liệu thô, phần còn lại của quá trình sản xuất thép không gỉ sẽ có thể bắt đầu. Dưới đây là các bước sản xuất cơ bản:

Làm nóng chảy các nguyên liệu thô

Các loại vật liệu thép không gỉ khác nhau sẽ được bỏ vào trong lò nung (thường là lò điện cho các quy trình sản xuất thép không gỉ hiện đại) và được nung nóng cho đến khi nóng chảy. Quá trình này có thể mất từ 8 đến 12 giờ. Khi kim loại nóng chảy, quá trình sản xuất thép không gỉ đã có thể tiến tới bước tiếp theo.

Loại bỏ carbon dư thừa

Vật liệu nóng chảy được đặt vào hệ thống khử carbon bằng oxy chân không (VOD) hoặc hệ thống khử carbon bằng argon (AOD) để loại bỏ lượng carbon thừa. Tùy thuộc vào lượng carbon loại bỏ, quá trình này có thể dẫn đến một biến thể tiêu chuẩn hoặc phiên bản carbon thấp của thép (Ví dụ: thép không gỉ 304 so với thép không gỉ 304L). Điều này có thể làm ảnh hưởng đến độ bền khi kéo dãn và độ cứng của thành phẩm cuối cùng.

Điều chỉnh hoặc khuấy trộn

Để giúp tinh chỉnh chất lượng thành phẩm, thép nóng chảy có thể sẽ được khuấy để phân phối và/hoặc loại bỏ các thành phần thừa ra khỏi hỗn hợp. Điều này giúp đảm bảo rằng thép không gỉ sẽ có chất lượng đồng nhất và đáp ứng các thông số kỹ thuật theo yêu cầu khách hàng.

Tạo hình

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Cách tạo hình thép không gỉ

Khi thép không gỉ bắt đầu nguội, chúng sẽ trải qua nhiều quy trình tạo hình- bắt đầu bằng cán nóng trong khi thép vẫn còn ở trên nhiệt độ kết tinh. Cán nóng giúp thép thành hình dạng thô, thường được sử dụng để tạo phôi. Để tạo ra các khối hoặc phôi thép chính xác, thép không gỉ vẫn có thể được cán nguội.

Xử lý nhiệt/ Ủ

Để giảm áp suất bên trong và thay đổi tính chất cơ học của thép không gỉ, chúng có thể được ủ (nóng hoặc lạnh). Khi ủ, thép phải được tẩy cặn để lớp oxit sắt bảo vệ không bị tổn hại.

Cắt và tạo hình

Sau quá trình ủ, thép không gỉ trải qua nhiều quy trình cắt và tạo hình để tạo ra thành phẩm lý tưởng đến tay người tiêu dùng.

III. Các Đặc Tính Của Thép Không Gỉ

Thép không gỉ có nhiều đặc tính góp phần to lớn vào những ứng dụng rộng rãi của nó trong việc chế tạo các bộ phận và linh kiện trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Hơn hết, do chưa crom nên nó sẽ có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Hàm lượng crom tối thiểu 10.5% làm cho thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao hơn khoảng 200 lần so với thép không có crom. Một khi thép không gỉ được đưa vào sử dụng, nó thậm chí còn không cần phải xử lý, phủ hoặc sơn.

 • Chống ăn mòn
 • Độ bền cao
 • Chịu nhiệt tốt
 • Dễ định hình và chế tạo
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Vẻ ngoài đẹp
 • Thân thiện với môi trường (có thể tái chế)
Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

IV. Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

1. Thép không gỉ Austenitic

Đây là loại thép không gỉ phổ biến nhất. Loại thép này chứa 16-26% crom và tới 35% niken. Thông thường, thép không git Austenitic có khả năng chống ăn mòn cao nhất và khôn bị cứng khi xử lý nhiệt. Thép Austenitic không có từ tính, cứng và dễ uốn.

Loại thép Austenitic phổ biến nhất là 304, đôi khi thép 304 còn được gọi lá thép 18/8 vì nó chứa 18% crom và 8% niken. Thép Austenitic thường được sử dụng trong các ngành chế biến thực phẩm và hàng không vũ trụ.

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

SpaceX, con tàu vũ trụ làm từ thép không gỉ Austenitic.

2. Thép không gỉ Ferritic

Thép Ferritic có hàm lượng carbon thấp, dưới 0.2% làm cho chúng không cứng sau khi xử lý nhiệt. Loại thép này chỉ cứng vừa phải sau khi sử dụng phương pháp làm lạnh. Thép Ferritic có khả năng chống ăn mòn kém hơn thép Austenitic. Thép Ferritic tiêu chuẩn sẽ chứa 10.5-27% crom và không có niken.

Các loại thép không gỉ Ferritic phổ biến nhất bao gồm 409, 430, 439 và 441. Thép Ferritic thường được sử dụng cho các ứng dụng kiến trúc và trang trí.

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

3. Thép không gỉ Martensitic

Thông thường sẽ chứa 11.5-18% crom và 1.2% carbon (và đôi khi có cả niken), thép Martensitic cũng có thể làm cứng bằng cách xử lý nhiệt. Đây là loại thép dễ uốn, chống ăn mòn vừa phải và có từ tính.

Loại phổ biến nhất là thép không git Martensitic 400, thường dùng để làm dao kéo, cờ lê, tua bin và dụng cụ phẫu thuật.

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

4. Thép không gỉ duplex

Được sản xuất bằng việc kết hợp thép Austenitic và thép Ferritic, thép duplex chứa 21-27% crom, 1.35-8% niken, 0.05-3% đồng và 0.05-5% chì. Sự kết hợp của các kim loại đó làm cho thép duplex cứng hơn so với thép Austenitic và thép Ferritic. 

Do đó, thép duplex thường được sử dụng trong chế biến hóa chất và chế tạo các thùng chứa vận chuyển hóa chất.

Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

5. Thép không gỉ tôi cứng kết tủa

Thép tôi cứng kết tủa có độ bền rất đáng chú ý. Loại thép này chứa 15-17.5% crom và 3-5% niken cùng với đồng, nhôm và niobi, mỗi loại nhỏ hơn 0,5% tổng khối lượng thép. Khả năng chống ăn mòn của thép tôi cứng kết tủa cao hơn nhiều so với thép Austenitic.

Loại thép này có thể được làm cứng bằng cách xử lý lão hóa ở nhiệt độ thấp. Công nhân gia công kim loại thường sử dụng chúng để làm trục dài cho máy bơm hoặc trục van.

V. Lựa Chọn Thép Không Gỉ Như Thế Nào?

Trong số rất nhiều loại thép không gỉ được liệt kê phía trên, làm thế nào để bạn có thể chọn được loại thép phù hợp với nhu cầu của mình? Hãy thử tham khảo một số yếu tố sau nhé:

 • Môi trường: Môi trường sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thép không gỉ mà bạn chọn. Bạn cần phải chọn loại thép không gỉ có độ bền, độ dẻo dai và khả năng phục hồi cần thiết để chịu được nhiệt độ, độ pH và các tác nhân gây hại, ăn mòn có thể sẽ tiếp xúc với thép. Ví dụ, môi trường biển yêu cầu một loại thép bao gồm hàm lượng chì cao để chống lại các ion clorua trong muối biển.
 • Khả năng định hình hoặc khả năng hàn: Nếu nhu cầu của bạn yêu cầu tính định hình tốt, thép Austenitic hoặc thép Ferritic như 304 hoặc 430 sẽ là lựa chọn tối ưu. Các loại thép yếu hơn như 410 có thể sẽ bị nứt trong quá trình sử dụng. Bạn cũng phải cân nhắc đến khả năng hàn của thép nếu bạn dự định hàn chúng với kim loại khác.
 • Chống ăn mòn: Hàm lượng crom cao trong thép Austenitic làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các môi trường khắc nghiệt. Trong đó, đặc biệt là thép 316 sẽ cung cấp mức độ chống ăn mòn cao nhất. Thép không gỉ Martensitic và thép Ferritic rẻ hơn cũng có thể là những lựa chọn tốt trong các môi trường ăn mòn.
 • Độ bền, độ dẻo dai: Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng độ bền và độ dẻo của loại thép mà mình sắp mua. Hợp kim thép không gỉ chứa crom và niken thường cung cấp sự kết hợp tốt nhất cho cả độ bền và độ dẻo dai.
 • Chi phí và nguồn cung: Thép không gỉ Austenitic thường là những lựa chọn đắt tiền nhất. Điều đó cho thấy rằng chúng là loại thép có chất lượng tốt nhất, người mua sẽ có thể tiết kiệm được tiền bảo trì và sửa chữa về lâu dài.
 • Phản ứng từ tính: Một số loại thép không gỉ có nhiều từ tính hơn những loại thép khác. Việc thêm crom vào hợp kim có xu hướng làm cho nó nhiều từ tính hơn, nhưng thêm niken thậm chí sẽ có thể loại bỏ từ tính. Thép 316 và 310 không có từ tính trong khi các loại thép không gỉ series 400 sẽ có nhiều từ tính hơn.
Thép Không Gỉ Là Gì?
Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Lời Kết

Thép không gỉ là một loại vật liệu xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Và có thể trong tương lai bạn sẽ có rất nhiều nhu cầu để sử dụng tới loại vật liệu này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về thép không gỉ và các loại thép không gỉ phổ biến hiện nay để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua sắm.

Liên hệ với chúng tôi 0937 278 079 để được tư vấn và lắp đặt với giá tốt nhất. Facbook liên hệ

 

One thought on “Thép Không Gỉ Là Gì? Các Loại Thép Không Gỉ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trả lời

Chỉ đường
Gọi điện
Chat Face
Chat Zalo